Tìm hiều về khóa vân tay hiện đại nhất 2021

Với sự cải tiến không ngừng của công nghệ, nhà thông minh đã bắt đầu thay đổi thói quen sống của con người một cách tinh tế. Nhiều gia đình dần chấp nhận ổ khóa thông minh vân tay vì đặc tính an toàn và khó sao chép của chúng. Các sản phẩm công nghệ như: Khóa vân tay dân dụng, khóa cửa khách sạn, khóa vân tay cửa kính đã rất phổ biến

Làm thế nào để chọn khóa cửa vân tay phù hợp cho gia đình?

Ví dụ, khi kẻ trộm sử dụng vân tay giả để mở cửa và muốn đột nhập, khóa cửa vân tay có thể tự động kích hoạt chức năng báo động chống trộm để thông báo cho chủ sở hữu hoặc an ninh cộng đồng.

Nhưng làm thế nào để chọn được một chiếc khóa cửa vân tay phù hợp cho ngôi nhà của bạn?

Trong bài viết này, bạn sẽ được hiểu chi tiết về khóa cửa vân tay là gì? Các loại khóa vân tay, các thành phần cấu tạo khóa vân tay, hướng dẫn cách lắp đặt và cài đặt khóa vân tay…

Một khi bạn sẽ hiểu rõ về khóa vân tay, từ đó biết cách chọn cho gia đình mình một chiếc khóa vân tay phù hợp và ưng ý nhất.

Khóa vân tay là gì?

Tìm hiểu về khóa vân tay

Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể mở một cánh cửa bị khóa bằng cách đặt ngón tay của bạn lên một máy quét kỹ thuật số. Nghe có vẻ giống như một cái gì đó trong một bộ phim khoa học viễn tưởng phải không các bạn? Nhưng với sự tiến bộ của khoa học, công nghệ  ngày nay khóa vân tay đã thực sự có sẵn cho người tiêu dùng trong nhiều năm. Hầu hết các chuyên gia và người tiêu dùng gọi chúng là khóa “Sinh trắc học”.

Khóa vân tay đẹp sử dụng trong khách sạn, chung cư cao cấp

Khóa sinh trắc học là gì? khóa vân tay là gì?

Khóa vân tay của Đức
(Mẫu khóa vân tay thương hiệu Kassler)

Công nghệ trắc sinh học đề cập đến các đặc điểm nhận dạng sinh lý hoặc đặc điểm của con người (Ví dụ: Vân tay, móng mắt…) và được sử dụng trong khóa cửa vân tay như một hệ thống kiểm soát ra vào.

Khóa cửa vân tay là một hệ thống cho phép những người có thẩm quyền truy cập để nhận dạng dấu vân tay của họ. Vì chúng là một phương pháp nhận dạng tuyệt vời cho con người. Dấu vân tay của con người có rất nhiều chi tiết và vô cùng độc đáo. Ngoài ra, rất khó để thử và sao chép một bộ dấu vân tay khác, thậm chí là giả mạo và thay đổi chúng.

Vì vậy, thực tế là dấu vân tay luôn là duy nhất, làm cho hệ thống khóa cửa vân tay trở nên hoàn hảo về bảo mật. Và tất nhiên, bạn khó có thể quên dấu vân tay của mình hoặc thậm chí phải nhớ nó để luôn mang theo, so với một bộ chìa khóa.

Những ổ khóa cửa không cần chìa này không chỉ tiện lợi hơn chốt cửa truyền thống mà còn an toàn hơn.

Các loại khóa vân tay

Khóa vân tay Tuya-x1
(Khóa vân tay cửa kính bao gồm 6 tính năng)

Ban đầu khóa cửa chủ yếu nhận ra sự thông minh trong các phương pháp mở khóa, chẳng hạn như khóa cửa vân tay bằng mật khẩu, khóa thẻ quẹt, v.v.

Sau đó với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật và mạng internet phổ biến rộng rãi thì các nhà sản xuất tạo ra nhiều loại khóa tiên tiến và hiện đại hơn: Khóa cửa thông minh nối mạng sử dụng smart phone và khóa cửa nhận diện khuôn mặt, v.v.

Tất nhiên, hầu hết các khóa cửa vân tay đều có nhiều hơn một phương pháp mở khóa.

Hiện tại, các loại khóa thông minh vân tay phổ biến hơn trên thị trường là mật khẩu + sinh trắc học (nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng vân tay, v.v.)

Khóa vân tay được lắp đặt trên nhiều loại cửa khác nhau: Khóa vân tay cửa gỗ, khóa vân tay cửa kính, khóa vân tay cửa lùa, khóa vân tay cửa nhôm…

Đọc thêm bài: Khóa vân tay cửa kính zkteco gl300

Khóa cửa vân tay đã được sử dụng rộng rãi cho gia đình, cơ quan chính phủ, ngân hàng. Khóa vân tay khách sạn và chung cư cao cấp hoặc những nơi khác cần sự bảo mật và riêng tư.

Cấu trúc của khóa cửa vân tay bao gồm những bộ phận nào?

Hầu hết các loại khóa cửa thông minh vân tay đều sử dụng kết cấu tay nắm, đây là loại khóa cửa tiêu chuẩn có tay nắm.

Khóa cửa này bao gồm ba phần: Phần lỗ mộng khóa, phần tay cầm và bảng điều khiển khóa.

Trong trường hợp bình thường, phần lỗ mộng của khóa cửa thông minh vân tay tương tự như khóa cửa truyền thống và phần thân khóa cơ thông thường vẫn được sử dụng.

Bên cạnh đó, đối với phần tay nắm vân tay, hầu hết các sản phẩm khóa cửa thông minh đều không có nhiều tùy biến.

Đối với các loại khóa cửa có nhiều phương thức mở khóa, mô-đun nhận dạng vân tay thường được đặt ở phần tay cầm, điều này phù hợp hơn với người dùng khi mở cửa – thói quen sử dụng vân tay để mở khóa.

Phần bảng điều khiển là phần mang hàm lượng kỹ thuật cao của toàn bộ khóa cửa vân tay. Hầu hết các linh kiện điện tử đều tập trung ở phần này, bao gồm bảng mật khẩu, module camera, pin… cung cấp các chức năng khác theo yêu cầu của khóa cửa thông minh.

Cấu tạo phức tạp cảu khóa cửa vân tay

Thành phần khóa cửa vân tay bao gồm:

Mặt trước và mặt sauNắp trượtTay cầmCảm biến vân tayBàn phím
Màn hình hiển thịMáy ảnhCổng nguồn khẩn cấpLỗ khóaChìa khóa cơ
Núm khẩnNúm vặn chống khóaNút đống mở khóa bằng 1 phímKhe cắm pinLỗ mộng
Bảng mạchTrụ khóaChípĐộng cơ
(Thành phần cấu tạo khóa vân tay)

Một số hình ảnh thực tế về thành phần cấu tạo khóa vân tay

Nắp trượt

Cách sử dụng khóa vân tay khách sạn

Cảm biến vân tay

Đầu đọc khóa vân tay khách sạn
Đầu đọc khóa vân tay khách sạn

Máy ảnh – Camera

Camera nhận diện khuôn mặt của khóa cửa thông minh

Cổng nguồn khẩn cấp

Cấp nguồn khẩn cấp cho khóa thông minh

Khe cắm pin

Pin lưu trữ của Khóa vân tay thường là Pin AA

Lỗ mộng khóa

Lỗ mộng của khóa thông mình giống khóa truyền thống

Bảng mạch

Trụ khóa

Động cơ

Chức năng khóa cửa vân tay

Nói chung, khóa cửa vân tay hiện nay có 3 chức năng cần thiết sau. (Một khóa cửa thông minh với ba chức năng này có thể được gọi là khóa thông minh khóa cửa vân tay).

Một khóa cửa thông minh điều kiện cần là phải đảm bảo 3 chức năng cần thiết như sau mới được gọi là khóa cửa thông minh hoặc khóa vân tay:

1. Báo động chống xâm nhập

2. Nó không hỗ trợ thẻ RFID không mã hóa để mở cửa.

3. Thiết kế chống chèn của lưỡi khóa

Các chức năng chính của khóa vân tay là gì?

Như đã đề cập ở trên, có ba chức năng chính của khóa cửa vân tay. Khóa cửa vân tay có chức năng nào khác không?

1. Chức năng chống khóa tự động: Với tính năng chống khóa tự động, bạn sẽ không sợ cửa bị ẩn hay cạc cứng cắt thiết kế chống chèn. Bây giờ, tính năng này của khóa vân tay được coi như một chức năng chính.

2. Chức năng phá hủy chống bạo động: đây là khóa phá hủy chống bạo lực, khóa được thiết kế rất an toàn và có các chức năng sinh trắc học khác nhau.

3. Chức năng báo động chống cạy phá: Chức năng này cũng tương đương với mở khóa chống bạo lực. Có bề mặt chống dò cảm biến chuyên nghiệp, báo động khi phát hiện ổ khóa.

4. Khóa ngược cơ bên trong: Sau khi khóa ngược cơ bên trong, cửa chỉ có thể tháo ra, nhưng cũng có nhược điểm. Nếu trẻ em chạm nhầm vào chức năng này sẽ gây ra những hậu quả nguy hại.

5. Nhận dạng vân tay bán dẫn: Phương pháp hận dạng vân tay quang học thì không thể xác định được người thật và một dấu vân tay được khắc lại có thể dễ dàng mở khóa cửa. Tuy nhiên, hầu hết các loại khóa vân tay trên thị trường hiện nay đều sử dụng tính năng nhận dạng vân tay bán dẫn.

Tìm hiểu thêm sản phẩm: Khóa cửa vân tay Kaadas K7

Khóa vân tay hoạt động như thế nào?

Khóa cửa vân tay hoạt động bằng cách quét dữ liệu vân tay và chuyển nó thành một mẫu kỹ thuật số.

Sau khi đặt ngón tay của bạn vào khóa máy quét vân tay lần đầu tiên, nó sẽ được chuyển đổi thành dữ liệu kỹ thuật số và mẫu dấu vân tay sẽ được lưu.

Quá trình này được lặp lại mỗi khi bạn muốn cấp quyền truy cập cho ai đó.

Lần tiếp theo khi ai đó đặt ngón tay của họ lên khóa cảm biến vân tay, nó sẽ khớp dữ liệu thu được qua ngón tay với giá trị được lưu trước.

Nếu khớp được tìm thấy, quyền truy cập sẽ được cấp và cửa sẽ được mở.

Khi đối sánh, mẫu vân tay được lưu trữ sẽ được so sánh với đầu vào đã nhận.

Tín hiệu đèn LED màu xanh lá cây thường được phát ra nếu có khớp và cửa được mở. Quá trình này diễn ra nhanh chóng và chỉ mất chưa đầy một giây để hoàn thành.

Hướng dẫn lắp khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay là sản phẩm bảo mật mới nhất cho phép bạn vuốt vân tay để vào nhà hoặc văn phòng trong vòng một giây.

Cảm biến vân tay tích hợp ghi lại và lưu trữ các mẫu nhiệt trên dấu vân tay hoặc dấu vân tay, từ đó từ chối truy cập vào các dấu vân tay không trùng khớp.

Ổ khóa cửa trước bằng vân tay có sẵn trong bộ dụng cụ, rất dễ dàng cho bất kỳ chủ nhà nào lắp đặt.

Hãy làm theo các bước dưới đây để lắp khóa cửa vân tay nhé:

Bước 1: Mua bộ khóa cửa quét vân tay

Mua bộ khóa cửa quét vân tay từ cửa hàng hoặc đặt hàng online.

Có nhiều loại khóa vân tay có sẵn, từ khóa đơn giản đến khóa có hệ thống báo động tích hợp. Chọn các bộ phận phù hợp với nhu cầu của bạn và kiểm tra tất cả các bộ phận trong bộ để đảm bảo rằng không có bộ phận nào bị thiếu.

Các chi tiết cấu thành khóa vân tay khách sạn

Bước 2: Tháo khóa cửa vân tay cũ

Trước khi xóa khóa cũ, hãy kiểm tra khóa nhà bằng vân tay mới và đảm bảo bạn có mọi thứ cần thiết cho dự án khóa cửa vân tay. Bạn cần tháo hai vít trên thân khóa và hai vít trên chốt để tháo.

Bước 3: Khoan lỗ trên cửa

Khoan một lỗ sâu khoảng 5cm bên hông cửa để cố định chốt. Thổi vào lỗ này để loại bỏ tất cả các vụn gỗ nhỏ, sau đó khoan một lỗ khác có cùng kích thước trên khung cửa để khóa chốt.

Thi công khóa vân tay tại nhà

Bước 4: Điều chỉnh – lắp đặt bu lông và chốt

Đảm bảo rằng lưỡi khóa khớp với cơ chế khóa, lắp tuốc nơ vít vào lỗ trên bảng trình điều khiển, sau đó xoay nó cho đến khi nó được giữ chặt hoàn toàn.

Khi cửa được khóa, chốt có thể được nới rộng để tạo thành một miếng đệm kín, và khi mở khóa, chốt có thể được thu lại để dễ dàng mở.

Chốt phải được lắp vào mép cửa. Gõ tấm kim loại vào lỗ trên khung cửa để cài chốt. Chèn vít vào lỗ của bu lông và vặn chặt về phía cửa.

Bước 5: Lắp khóa

Cài đặt màn hình xác minh dấu vân tay ở bên ngoài cửa và cố định nó vào vị trí trong khi cố định bảng điều khiển phía sau vào bên trong. Dùng vít để kéo chặt hai phần lại với nhau.

Một số bộ dụng cụ bao gồm các tấm che mưa, chẳng hạn như tấm che mưa và miếng đệm. Bạn có thể cài đặt nó trên màn hình LCD và khóa nó để bảo vệ nó khỏi thời tiết xấu, đặc biệt là vì nó sẽ được đặt ở ngoài trời.

Trước khi lắp tấm gắn, hãy đảm bảo đã luồn cáp dữ liệu qua tấm gắn. Sau đó, nó có thể được cố định trong rãnh được cắt ra trên tấm lắp.

Bước 6: Kiểm tra lần cuối

Sau khi khóa vân tay sinh trắc học được lắp đặt, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng cánh cửa được đóng kín khi đóng lại. Nếu không, hãy sửa chữa nó. Đọc lại hướng dẫn và kiểm tra trực quan để đảm bảo mọi thứ đều vừa vặn trước khi lắp pin.

Bước 7: Đăng ký dấu vân tay

Loại bắt buộc lắp pin vào khóa vân tay và làm theo hướng dẫn của kiểu máy để ghi lại vân tay dưới dạng vân tay quản trị viên hoặc vân tay chính.

Hầu hết các khóa cửa vân tay có thể lưu trữ nhiều dấu vân tay đồng thời, vì vậy vui lòng thêm nhiều quản trị viên hơn, chẳng hạn như thành viên gia đình hoặc người ở trong nhà hoặc văn phòng nơi nó được lắp đặt.

Khóa cửa vân tay có an toàn không?

Tất nhiên, khóa cửa vân tay là một sự phát triển của khóa cơ. Khóa vân tay không chỉ an toàn mà nó còn được nâng cấp bảo mật. Nó không chỉ ngan cản việc các hacker dùng công nghệ để phá khóa mà còn chống việc sử dụng bạo lực để phá khóa.

Khóa vân tay rất tiện lợi và chống trộm tốt

ƯU – NHƯỢC điểm của khóa cửa vân tay

Ưu điểm khóa vân tay

1. Bảo mật.

Chìa khóa cơ tiêu chuẩn có thể bị sao chép, và chủ sở hữu không yên tâm sau khi người khác sử dụng chúng.

Dấu vân tay là duy nhất. Không có hai dấu vân tay nào giống nhau trên thế giới.

2. Sự tiện lợi.

Không cần phải mang theo chìa khóa bên mình và nó là chìa khóa không bao giờ bị mất.

Dấu vân tay của một người vẫn giữ nguyên suốt đời và một dấu vân tay có thể được sử dụng suốt đời. Và một người có thể nhập dấu vân tay của các ngón tay khác nhau. Chạm để mở, đảo ngược thang máy để khóa.

So với khóa cửa truyền thống, trong thời đại của khóa cảm biến vân tay, sự cố quên mang theo chìa khóa sẽ không còn đối với người dùng.

Miễn là bạn mở khóa cửa thông qua các đặc điểm cơ thể của mình, thì sự tiện lợi do trải nghiệm người dùng mang lại là điều hiển nhiên.

Đặc biệt đối với những người cao tuổi ở nhà, nhận dạng sinh trắc học đáng tin cậy hơn nhiều so với việc ghi nhớ chìa khóa và ghi nhớ mật khẩu.

Khóa cửa vân tay ticklock

3. Khả năng chứa nhiều dấu vân tay

Máy có thể chứa 199 dấu vân tay và đăng ký và nhập vân tay, xóa dấu vân tay theo ý muốn và rất tiện lợi cho việc quản lý vân tay.

So với các ổ khóa cơ thông thường, nó giúp tiết kiệm những rắc rối trong việc chuẩn bị và khôi phục chìa khóa. Nó đặc biệt thích hợp cho các phòng làm việc, phòng trọ cho thuê.

5. Tuổi thọ bảo trì lâu dài.

Các loại khóa cơ thông thường có tuổi thọ ngắn, dễ bị hỏng hóc trong quá trình sử dụng và phải đột nhập trong khi khóa cửa vân tay hoạt động chính xác.

6. Tỷ lệ nhận biết cao.

Tỷ lệ từ chối sai của khóa cửa vân tay là dưới 1%. Tỷ lệ nhận dạng sai là dưới một phần triệu và dấu vân tay có thể được so sánh chính xác trong mọi góc độ 360 °.

7. Tính thời trang

Công nghệ mật mã vân tay là hướng phát triển của ổ khóa.

Việc sử dụng khóa cửa bằng mật khẩu vân tay thể hiện sự thời thượng, quý phái và tiên tiến. Thiết kế ngoại hình là thời trang và phóng khoáng.

8. Ứng dụng đóng – mở khóa từ xa

Dựa trên trải nghiệm người dùng thuận tiện, sự phổ biến của khóa cửa vân tay thậm chí có thể nhận ra mở khóa từ xa.

Giả sử khi bạn không có nhà, bố mẹ và con cái bạn không thể vào cửa khi bạn về đến nhà.

Sau khi kiểm tra tình hình, bạn có thể mở khóa cửa vân tay từ xa qua mạng, tiện lợi.

Bên cạnh đó, người dùng không cần phải lo lắng về việc trẻ em tự ý mở cửa cho người lạ vì bạn có thể biết được tình hình cửa gần cửa bất cứ lúc nào từ đầu remote và điều khiển từ xa khóa cửa.

9. Xử lý nhanh cho các tình huống bất ngờ

Tất nhiên, giống như khóa cửa, ngay cả khóa cửa truyền thống cũng không thể đảm bảo an toàn 100%.

Nếu cửa bị đột nhập hoặc mở một cách thô bạo, người dùng có thể nhận được thông báo thông qua chức năng kết nối mạng của khóa cửa vân tay và gọi cảnh sát kịp thời.

Giải cứu sự cố mất mát trong thời gian ngắn, điều mà các loại khóa cửa truyền thống chưa từng có.

chức năng chống trộm của khóa cửa vân tay

Nhược điểm khóa cửa vân tay

1. Độ tin cậy của công nghệ

Khóa cửa vân tay thông minh sử dụng nhiều công nghệ kỹ thuật cao trong các phương pháp mở khóa, chẳng hạn như công nghệ nhận dạng khuôn mặt, công nghệ nhận dạng vân tay, công nghệ nhận dạng mống mắt và cơ bản hơn là công nghệ mở khóa bằng mật khẩu.

Độ tin cậy của các công nghệ này đương nhiên là mối quan tâm đầu tiên đối với người dùng.

2. An ninh mạng

An ninh mạng đương nhiên là một trong những vấn đề ngày càng được người dùng quan tâm hàng đầu.

Đảm bảo rằng tin tặc không dễ dàng bẻ khóa các vụ tấn công mạng cũng là một vấn đề quan trọng mà ngành công nghiệp này cần phải đối mặt.

Khóa vân tay có tính năng kết nối wifi

3. Các vấn đề về nhận dạng dấu vân tay

Một số người hoặc một số nhóm dấu vân tay ít đặc điểm và khó hình dung (Vân tay bị lột).

Mỗi khi sử dụng dấu vân tay, dấu vân tay sẽ được để lại trên cảm biến vân tay và những dấu vân tay này có thể được sử dụng để sao chép dấu vân tay.

4. Vấn đề giá khóa cửa vân tay

Trong ngành khóa truyền thống, chi phí thay ổ khóa không cao.

Giá khóa cửa vân tay hiện nay cao hơn nhiều so với các loại khóa cửa thông thường.

Làm thế nào để cân bằng giá để người dùng có thể nhận ra giá trị của giá cũng là một trong những vấn đề của ngành.

Khóa cửa vân tay đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, giá khóa vân tay còn tương đối cao.

Với sự phát triển không ngừng của trình độ công nghệ, tin rằng giá thành sản xuất khóa cửa vân tay của khóa vân tay sẽ giảm xuống trong tương lai.

5. Các yếu tố không ổn định khác

Một số người hoặc một số nhóm dấu vân tay có ít đặc điểm vân tay và khó hình ảnh.

Mỗi khi sử dụng dấu vân tay, dấu vân tay sẽ được để lại trên bộ thu thập dấu vân tay và những dấu vết vân tay này có thể được sử dụng để sao chép dấu vân tay.

Tính ổn định và độ bền của khóa mã số không mạnh bằng khóa cơ.

Những câu hỏi thường gặp về khóa vân tay

1. Lợi ích của khóa cửa vân tay là gì?

Lợi ích lớn nhất là bạn không thể bị khóa ngoài nhà vì khóa cửa vân tay có thể được mở bằng vân tay duy nhất của bạn. Tiện ích bổ sung là tốc độ cửa có thể được khóa hoặc mở khóa mà không cần điện thoại hoặc thiết bị để vào cửa trước.

2. Khóa vân tay có thể đăng ký bao nhiều vân tay

Tùy theo nhu cầu người dùng và tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của khóa mà các bạn có thể đăng ký theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Các dòng khóa trên thị trường hiện nay số lượng đăng ký người dùng khoảng 50 người trở lên và số lượng vân tay 100 – 200 vân tay.

3. Bạn có thể điều khiển khóa cửa vân tay bằng điều khiển bằng giọng nói không?

Có, nhiều dòng khóa vân tay sẽ hỗ trợ cả Amazon Alexa và Google Assistant để điều khiển bằng giọng nói. Ví dụ: Halo Touch, Bosch…

4. Khóa cửa vân tay có an toàn không?

Nói chung, dấu vân tay an toàn hơn khi so sánh với mã PIN 4 chữ số. Các biện pháp bảo mật bổ sung đã được thực hiện trong tất cả các dòng khóa vân tay như số hóa và mã hóa hình ảnh dấu vân tay bằng cách sử dụng mã hóa AES 128-bit. Hơn nữa, các hình ảnh dấu vân tay được mã hóa và số hóa được lưu trữ cục bộ trong một phân vùng bộ nhớ bảo mật trên khóa và không được lưu trữ trên đám mây.

5. Tôi có cần một trung tâm thông minh để kết nối khóa cửa vân tay không?

Khóa cửa vân tay có khả năng kết nối Wi-Fi để có thể kết nối trực tiếp với mạng Wi-Fi mà không cần đến một trung tâm thông minh / hệ thống tự động hóa gia đình.

6. Khóa vân tay lắp có lắp được cho cửa kính không?

Có, Khóa vân tay cửa kính của GL300 của ZKteco hoặc khóa vân tay cửa kính EPIC Popscan RX

Kết nối với chúng tôi

Tải ứng dụng ParadiseHR

Zalo Zalo